Kinh Nghiệm Chăm Sóc Ô Tô Vào Mùa Mưa

Điều khiển xe ô tô vào mùa mưa tiềm ẩn nhiều nguy hiểm do gặp phải một số bất tiện: đường trơn, tầm nhìn hạn chế… Để đảm bảo an toàn, ngoài kỹ năng lái xe tốt thì kiểm tra các bộ phận trên xe cũng cực kỳ cần thiết. Bài viết sau, Thanh Phong chỉ rõ 8 điều cần chuẩn bị cho “xế yêu” khi mùa mưa đến, cùng tham khảo nhé!

bảo vệ xe ô tô vào mùa mưa
Sử dụng xe ô tô vào mùa mưa cần lưu ý điều gì?

1. Kiểm Tra Tình Trạng Lốp Xe

Lốp xe là điểm tiếp xúc trực tiếp của xe ô tô với mặt đường. Khi lốp xe cũ bị ăn mòn quá nhiều (gai và rãnh thoát nước bị bào mòn nhẵn) tạo nên lớp nước giữa mặt đường và vỏ xe (hydroplaning) vào mùa mưa. Lớp nước này cản trở quá tiếp xúc giữa mặt đường và ô tô khiến xe dễ bị trơn trượt gây tai nạn.

Chính vì thế, chủ xe ô tô cần thường xuyên kiểm tra lốp và đảm bảo:

  • Gai, rãnh thoát nước sâu ít nhất 3mm.
  • Lốp không rách, phồng, nứt hoặc quá mòn.

2. Kiểm Tra Cành Gạt Mưa, Kính Hậu

Kính hậu và cần gạt mưa giúp tài xe dễ dàng quan sát và điều khiển xe vào thời tiết mưa gió. Do đó khi chuẩn bị vào mùa mưa, tài xế cần chú ý kiểm tra chi tiết này:

  • Kiểm tra cần gạt mưa: bật cần gạt mưa lên nếu sau khi gạt vẫn để lại vệt nước thì xem xét sửa chữa hoặc thay mới.
  • Kiểm tra kính hậu: đảm bảo xe có đầy đủ kính hậu và còn nguyên vẹn, không bị mờ, bẩn. Các kính hậu có thể điều chỉnh dễ dàng trong quá trình lái.
  • Nước rửa kính: kiểm tra nước rửa còn không, nếu quá cạn thì hãy châm thêm.
mùa mưa nên bảo vệ xe ô tô thế nào
Kiểm tra cần gạt mưa của xe ô tô

3. Kiểm Tra Hệ Thống Phanh Và ABS

Phanh giúp giảm tốc độ, dừng xe thông thường và cả những trường hợp nguy hiểm khẩn cấp khi tham gia giao thông. Đặc biệt vào trời mưa, đường trơn trượt, tầm nhìn bị hạn chế thì phanh trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Nếu đạp phanh phát hiện tiếng kêu (phanh mòn hoặc đĩa phanh không đều…), phanh không ăn… thì cần đến garage để được hỗ trợ sửa chữa/thay thế sớm nhất.

Ngoài phanh xe, hệ thống bó cứng phanh ABS cũng rất quan trọng. Công cụ này giúp người điều khiển phanh gấp mà không bị bó cứng bánh xe (đặc biệt khi di chuyển trên đường trơn ướt). Thử kiểm tra bằng cách chạy xe với tốc độ trên 20km/giờ, nếu ABS bật sáng đèn cùng cảm giác rung bàn đạp phanh thì hệ thống ABS vẫn hoạt động tốt. Ngược lại, nếu thắng gấp mà xe phát ra tiếng kêu chứng tỏ hệ thống ABS đang không ổn và cần được kiểm tra.

4. Kiểm Tra Hệ Thống Đèn Xe

Tầm nhìn trời mưa bị hạn chế nên cần sự hỗ trợ từ đèn xe (ngay cả ban ngày).

Hệ thống đèn xe bao gồm các loại: đèn sáng ban ngày, đen sương mù, đèn lùi, đèn phanh, đèn hậu, xi nhan, đèn pha. Bước vào mùa mưa, bạn cần kiểm tra và đảm bảo không có bóng đèn nào không sáng hoặc nhấp nháy.

cách dùng xe ô tô khi trời mưa
Kiểm tra hệ thống đèn xe

5. Kiểm Tra Yếm Chắn Bùn

Yếm chắn bùn giúp giữ cho đuôi xe không bị bẩn – tốt cho xe và an toàn cho người lái. Ngoài tác dụng ngăn bùn bắn vào đuôi xe, yếm còn cản trở nước mưa từ mặt đường bắn trực tiếp – mạnh vào thành xe làm cũ sơn xe. Nên dù bạn lưu thông trên xa lộ hay đường đất gồ ghề thì sử dụng yếm chắn bùn vào mùa mưa đều cực kỳ cần thiết.

6. Bảo Vệ Lớp Sơn

Thành phần nước mưa có chứa hàm lượng axit nhất định nên để ô tô tiếp xúc lâu với nước mưa không tốt cho các chi tiết trên xe. Để bảo vệ cho xe cũng như lớp sơn, bạn có thể thử áp dụng các biện pháp sau:

  • Sử dụng sáp đánh bóng cho ô tô trước khi vào mùa mưa.
  • Chuẩn bị bạt phủ ô tô phòng trường hợp cần đỗ ô tô ngoài trời.
dùng xe ô tô vào mùa mưa cần làm gì
Luôn bảo vệ lớp sơn cho ô tô

7. Kiểm Tra Gioăng Cao Su

Khoang cabin chứa nhiều linh kiện, phụ kiện cho nội thất ô tô nên rất dễ hư hỏng khi nước mưa lọt vào. Nhờ có gioăng cao su trên mép cửa, khoang cabin tránh được sự xâm nhập, ảnh hưởng của thời tiết (nước mưa, nắng…).

Do đó, bạn nên thường xuyên kiểm tra gioăng cao su xem có mòn hay bị rách không để thay thế.

8. Chuẩn Bị Các Vật Dụng Cần Thiết

Bên cạnh kiểm tra các bộ phận trên xe thì chuẩn bị vật dụng cần thiết giúp bạn tiện lợi hơn. Một số vật dụng nên sắm khi vào mùa mưa là ô dù, áo mưa, nước sạch, khăn giấy…

Bài viết tổng hợp những điều cần chuẩn bị cho xe ô tô khi mùa mưa đến để bạn tham khảo. Muốn an tâm hơn, bạn hãy mang “xế yêu” đến Thanh Phong Auto kiểm tra – bảo dưỡng tổng thể toàn bộ xe đảm bảo an toàn mùa mưa. Liên hệ ngay!

Nguồn: https://thanhphongauto.com/chuan-bi-nhung-gi-cho-xe-yeu-khi-mua-mua-den/